सत्य के साथ हम..जनता को न्याय दिलाने का हमारा प्रयास...

जनता की आवाज सरकार तक पहुचाएंगे, हम दिखाएंगे सच, हमसे जुड़े, हमारे ibmtv9 को Subscribe, Like, शेयर अवश्य करे, www.ibmtv9.in पर भेट दे, आपके आस-पास कोई खबर है तो हमारे 8999320901, 7588779804 इस वाटसप नंबर पर भेजे...

सत्य के साथ हम..जनता को न्याय दिलाने का हमारा प्रयास...

जनता की आवाज सरकार तक पहुचाएंगे, हम दिखाएंगे सच, हमसे जुड़े, हमारे ibmtv9 को Subscribe, Like, शेयर अवश्य करे, www.ibmtv9.in पर भेट दे, आपके आस-पास कोई खबर है तो हमारे 8999320901, 7588779804 इस वाटसप नंबर पर भेजे...

लक्ष्यपूर्वक खाणे आणि कौटुंबिक आरोग्य मिळवा मूठभर बदामासह

लक्ष्यपूर्वक खाणे आणि कौटुंबिक आरोग्य मिळवा मूठभर बदामासह

नागपूर : ग्राहकांना जाणीवपूर्वक खाण्याच्या महत्त्वाविषयी शिक्षित करण्याच्या उद्देशाने आमंड बोर्ड ऑफ कैलिफोर्निया ने सजग आहाराला प्राधान्य : संपूर्ण कौटुंबिक आरोग्यासाठी नवीन मंत्र या विषयावर एक सत्र आयोजित केले. आपल्या कुटुंबासाठी आणि आपल्यासाठी सर्वांगीण आरोग्य सुनिश्चित करण्यासाठी निरोगी अन्न खाण्याच्या महत्वावर चर्चा करण्यात आली. या सत्रात सुप्रसिद्ध चित्रपट आणि टीव्ही अभिनेत्री मृणाल कुलकर्णी तसेच नेहा रंगलानी, इंटिग्रेटिव्ह न्यूट्रिशनिस्ट आणि हेल्थ कोच होत्या आणि आरजे बनुश्री यांनी सूत्रसंचालन केले.

आपण ज्या वेगवान जीवनशैलीत राहतो त्यामध्ये आपण अनेकदा कामाच्या ताणामुळे काहीवेळा उपभोगाच्या पद्धतीमुळे आणि काहीवेळा ते अगदी सवयीमुळे जेवताना पाहतो. मिठाई आणि साखरयुक्त पदार्थ यांसारख्या फैलरीयुक्त पदार्थांचे सेवन हे देखील काही स्वादिष्ट पदार्थ किंवा प्रसंगांसाठी एक नित्यक्रम आहे. म्हणूनच सावधगिरीने खाणे अधिक आवश्यक बनते कारण ते एखाद्याच्या खाण्याच्या सवयींवर नियंत्रण ठेवण्यास मदत करते लक्षपूर्वक खाल्ल्याने अन्न सेवन करताना क्षणात जागरूकता राखण्यात मदत होते.

बदामासारखे खाद्यपदार्थ हे हजारो वर्षांपासून भारतीय परंपरा आणि आहाराच्या सवयींचा एक भाग आहेत आणि त्यांचे आरोग्य फायदे आयुर्वेद , युनानी आणि सिद्ध ग्रंथांमध्ये मोठ्या प्रमाणावर उदधृत केले गेले आहेत. तथापि, बदामाची एक कमी ज्ञात वस्तुस्थिती अशी आहे की मूठभर बदामांमध्ये तृप्त करणारे गुणधर्म असू शकतात जे तूमतेची भावना वाडवतात, ज्यामुळे जेवण दरम्यान भूक कमी होऊ शकते.

बदामासारख्या निरोगी पदार्थावर अंक केल्याने आपण जंक फूड खाण्यापासून दूर तर राहतो पण आपल्या शरीराला पोषण मिळते याची देखील खात्री होते, कारण बदाम हे व्हिटॅमिन ई, मंग्रेशियम, प्रथिने, रिबोफ्लेविन, शिंक इत्यादी 15 पोषक घटकांचे स्रोत आहेत. नियमित बदामाच्या सेवनाच्या फायद्यांविषयी बोलताना, पॅनेलच्या सदस्यांनी प्रथिनांचा स्रोत असलेल्या आणि आहारातील फायबरचे प्रमाण असलेले बदाम रक्तातील साखरेची पातळी राखण्यात कशी मदत करू शकतात. टाइप 2 मधुमेह असलेल्या लोकांमध्ये रक्तातील साखरेचे नियंत्रण कसे सुधारू शकतात आणि मदत करतात याबद्दल सांगितले आणि कार्बोहायड्रेट पदार्थांचा रक्तातील साखरेचा प्रभाव कमी करतात.

ज्यामुळे उपवासाच्या इन्सुलिनच्या पातळीवर परिणाम होतो . बदाम आणि इतर पदार्थामध्ये असलेले लिंक , फोलेट आणि लोह यांसारखे पोषक घटक रोगप्रतिकारक शक्तीच्या सामान्य कार्यात योगदान देतात . निरोगी खाण्याच्या महत्त्वावर लक्ष केंद्रित करून , पॅनेलच्या सदस्यांनी वजन व्यवस्थापन , टाइप -2 मधुमेह आणि हृदयाचे आरोग्य यासारख्या अनेक जीवनशैली विकारांवर चर्चा केली आणि दैनंदिन दिनचर्यामध्ये मूठभर बदाम घालण्यासारखे किरकोळ बदल केल्याने आरोग्य चांगले राहण्यास आणि सातत्याने तंदुरुस्त राहण्यासाठी सहज मदत होऊ शकते हे सांगितले सत्राच्या माध्यमातून , पॅनेलच्या सदस्यांनी शहरातील कुटुंबांना निरोगी खाण्याच्या सवयी लावण्यासाठी आणि इतर मित्रांना आणि कुटुंबातील सदस्यांना हा बदल घडवून आणण्यासाठी प्रेरित करण्याचे आवाहन केले चर्चेदरम्यान , दोन्ही पॅनेलच्या सदस्यांनी त्यांच्या वैयक्तिक जीवनातील किस्से देखील सामायिक केले.

ते सणासुदीच्या मिठाईच्या पाककृतींद्वारे बदाम कसे खातात , तसेच आहारातील आणि जीवनशैलीच्या समायोजनासाठी सूचना देखील सांगितल्या ज्या कुटुंबांना सर्वांगीण आरोग्यासाठी करता येतील . चित्रपट आणि टीव्ही बभिनेत्री , मृणाल कुलकर्णी म्हणाल्या , तुमच्या कुटुंबाच्या आणि स्वत : च्या आरोग्यासाठी आपण घरामध्ये ज्या प्रकारची जीवनशैली आणि खाण्याच्या पद्धती त्याबद्दल आपण जागरूक असले पाहिजे . कोणतीही सवय जी तुमच्या आरोग्याच्या उड्डिष्टांमध्ये भर घालत नाही ती सवय टाळली पाहिजे आणि आणखी चांगले . निरोगी किंवा पौष्टिक सहीतरी बदलले पाहिजे. उदाहरणार्थ , जेव्हा मी माझ्या शूटसाठी निघते , तेव्हा मी माझ्या हॅन्डबॅगमध्ये बदामाचे एक लहान बॉक्स ठेवण्याची खात्री करते कारण ते स्वतः सोबत साठवण्यासाठी आणि बाळगण्यासाठी सोयीस्कर असतात . मी आणि माझे कुटुंबीय नियमितपणे बदाम खाण्यास प्राधान्य देण्याचे कारण म्हणजे बदामांमध्ये तृप्त करणारे गुणधर्म असतात आणि ते आपल्याला दीर्घकाळ पोटभर ठेवतात हे आपल्याला मधल्या जेवणाच्या भूकेवर नियंत्रण ठेवण्यास आणि त्याच वेळी दिवसभर उत्साही राहण्यास मदत करते . म्हणून मी प्रत्येकाला शिफारस करते की आपण नियमितपणे मूठभर बदाम खाण्याची खात्री करा जेणेकरून तुम्हाला त्यांचे अनेक आरोग्य फायदे मिळू शकतील.

” नेहा रंगलानी , इंटिग्रेटिव्ह न्यूट्रिशनिस्ट आणि हेल्य कोच म्हणाल्या , ” चांगल्या आहाराच्या निवडी आणि अंकिंगच्या सवयींबद्दल जागरुकता ही निरोगी जीवनशैली जगण्यासाठी महत्त्वाची आहे . अभ्यास असे सूचित करतात की इंटरव्हेन्शन टेकीक जी सजग आत्म जागरूकता वाढवतात , चिंता आणि नैराश्य , खाण्याचे विकार , अन्नाची लालसा आणि वजन कमी यासह चांगले आरोग्य सुधारतात . किंग्ज कॉलेज लंडनच्या संशोधकांनी केलेल्या अभ्यासात असे आढळून आले की बदाम अॅकिंगमुळे मानसिक तणावाच्या प्रतिसादात हृदय गती बदलण्याची क्षमता सुधारते . सजग बँकिंगसाठी माझी सर्वोच्च शिफारस म्हणजे बदाम , विविध फळे आणि भाज्या यांसारख्या पोषक – समृद्ध पदार्थाचा समावेश करणे , बदाम हे प्रथिने , व्हिटॅमिन ई , मॅग्रेशियम , रिबोफ्लेविन , शिंक इत्यादी पोषक तत्वांचे स्रोत आहेत आणि चांगल्या नरवींद्वारे ऊर्जा प्रदान करण्यासाठी ओळखले जाते , ज्यामुळे ते निरोगी परंतु चवदार पदार्थ बनवते.

सवयी मोडणे कठीण असले तरी , आहाराच्या सवयींमध्ये बदल करणे आणि जीवनशैलीत सुधारणा करणे हा कुटुंबांसाठी दीर्घकालीन आरोग्य सुनिश्चित करण्याचा सर्वोत्तम मार्ग आहे . हलके आणि उत्साही वाटण्यासोबतच , कालांतराने टिकून राहिलेल्या निरोगी जीवनशैलीमुळे भारतामध्ये वाहत असलेल्या जुनाट आणि जीवनशैलीतील आजारांचा धोका कमी होण्यास मदत होईल . दररोज मूठभर बदाम यासारख्या पौष्टिक पदार्थांचा समावेश करण्यासारखे छोटे आहार आणि जीवनशैलीतील बदल आपल्या जीवनात निरोगी बदल घडवू शकतात.

- Advertisment -